Chi tiết
Tin yêu Công đoàn

Hội thi “Vinh quang Công đoàn Việt Nam” với sức lan tỏa mãnh liệt là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đối với CNVC-LĐ TP HCM

“85 năm qua, 85 năm sau hay 100 năm sau nữa, tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam vẫn sẽ phát triển bền vững, tiếng thơm vẫn lan tỏa và tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc trong lòng CNVC-LĐ” - bài thuyết trình đầy biểu cảm của thí sinh Nguyễn Việt Quang, công nhân (CN) Công ty CP Dược 2-9, tại hội thi “Vinh quang CĐ Việt Nam” do LĐLĐ TP HCM tổ chức mới đây đã nhận những tràng pháo tay tán thưởng của hàng trăm khán giả.

Khơi dậy lòng tự hào

Bài thuyết trình xuất sắc của anh Quang cùng với phần minh họa đầy sáng tạo của nhóm CN Công ty CP Dược 2-9 tuy chỉ kéo dài trong vài phút nhưng đã tái hiện sống động sự kiện bãi công của 5.000 CN đồn điền cao su Phú Riềng vào năm 1930 - một trong những dấu mốc lịch sử thể hiện sự trưởng thành của giai cấp CN Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và tổ chức CĐ Việt Nam trong thời kỳ sơ khai. Việc chọn chủ đề minh họa có điểm nhấn cùng phần thuyết trình hết sức thuyết phục đã giúp Công ty CP Dược 2-9 đoạt giải nhất chung cuộc hội thi.

Phần thi thuyết trình xuất sắc của thí sinh Nguyễn Việt Quang tại hội thi “Vinh quang Công đoàn Việt Nam” cấp thành phố
Phần thi thuyết trình xuất sắc của thí sinh Nguyễn Việt Quang tại hội thi “Vinh quang Công đoàn Việt Nam” cấp thành phố

Không riêng Công ty CP Dược 2-9, 68 đội dự thi cấp thành phố đều có sự đầu tư kỹ lưỡng và nghiêm túc. Thực tế, ngoài tài liệu tham khảo do ban tổ chức cung cấp, các đội đều chủ động nghiên cứu thêm tài liệu về phong trào đấu tranh của giai cấp CN, đặc biệt là quá trình hình thành và phát triển của tổ chức CĐ Việt Nam nhằm bổ sung kiến thức. Ý thức học hỏi và tự giác rèn giũa kỹ năng thuyết trình không chỉ giúp các thí sinh thêm tự tin khi trình bày mà còn giúp bài thuyết trình dễ đi vào lòng người. Anh Quang cho biết để đến được với giải thưởng cao nhất của hội thi, suốt một tháng trời, anh đã phải tận dụng tối đa thời gian rảnh để tìm đọc tài liệu. Cũng suy nghĩ ấy, cùng với các thành viên trong đội, chị Hồ Thị Kim Hoa (Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn) không tiếc công sức sưu tầm thêm tài liệu liên quan đến CĐ. Sự đầu tư chu đáo về tài liệu cũng như kỹ năng thuyết trình của các thí sinh đã khiến không khí tranh đua tại hội thi thêm hấp dẫn. Cuộc thi dĩ nhiên có người về nhất song với 340 thí sinh tham dự, đây là cơ hội để họ hiểu và tự hào về truyền thống đấu tranh hào hùng, bất khuất của giai cấp CN, đặc biệt là sự trưởng thành của tổ chức CĐ Việt Nam - đội tiên phong của Đảng Cộng sản Việt Nam. “Tự hào là người kế thừa truyền thống vẻ vang ấy, tự thân CNVC-LĐ sẽ ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với tổ chức mà mình gia nhập. Đó chính là cái được lớn nhất mà thí sinh thu hoạch được từ hội thi” - anh Quang tâm sự. Với các thí sinh khác, những điều “mắt thấy tay nghe” về hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ tại đơn vị cùng kiến thức tích lũy được sau hội thi giúp họ hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của tổ chức đại diện cho người lao động.

Hấp dẫn đoàn viên

Việc hội thi được thiết kế dưới hình thức game show không chỉ góp phần giảm bớt áp lực, căng thẳng cho thí sinh mà còn tạo không khí vui tươi, hào hứng trong suốt cuộc thi. Bên cạnh đó, chủ trương khuyến khích CĐ cấp trên cơ sở đa dạng hình thức tổ chức của LĐLĐ TP HCM đã góp phần tạo nên sức lan tỏa thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia. “Chỉ sau hơn 3 tháng phát động, đã có hơn 1.300 CĐ cơ sở tổ chức hội thi  với sự tham gia của 197.806 CNVC-LĐ. Tín hiệu vui khác là tỉ lệ CN khu vực ngoài nhà nước và vốn đầu tư nước ngoài tham dự hội thi chiếm 58,55%” - ông Vương Phước Thiện, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP, phấn khởi.

Góp phần tạo nên thành công của hội thi là sự năng động của các CĐ cấp trên cơ sở. Điển hình như LĐLĐ quận Thủ Đức đã linh động đưa hội thi đến với CN tổ tự quản ở nhà trọ. Dù rất mệt mỏi sau giờ tan ca nhưng vẫn có 1.000 CN nhà trọ ở 8/12 phường tham dự cuộc thi cấp cơ sở. Ở các cuộc thi, họ cố gắng nán lại cho đến phút cuối với tinh thần học hỏi nghiêm túc. Hình thức thi đơn giản và địa điểm thi được tổ chức hết sức hợp lý đã thực sự tạo hứng khởi cho CN nhà trọ. Bà Nguyễn Phương Linh - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM - cho biết: “Đưa hội thi về nhà trọ, mong muốn của LĐLĐ quận là giúp CN ở các doanh nghiệp chưa có CĐ được tiếp cận thông tin chính thống, từ đó tạo thuận lợi cho việc vận động thành lập CĐ”.

Năng động không kém là LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM. Trên cơ sở tài liệu tuyên truyền và đĩa game show của LĐLĐ TP, để giúp hội thi thêm hấp dẫn, LĐLĐ quận đã biên soạn và bổ sung một số nội dung về pháp luật lao động. Với định hướng có chủ ý ấy, hội thi đã được tổ chức tại 200 CĐ cơ sở, thu hút 4.000 CNVC-LĐ tham gia. 

“Không chỉ giúp đoàn viên hiểu hơn về tổ chức mà mình tự nguyện gia nhập, hội thi còn là dịp để họ thể hiện niềm tự hào về những trang sử vẻ vang, hào hùng của tổ chức CĐ trong 85 năm qua”.

(Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM)

Danh mục
Đảng bộ
Đoàn thanh niên
Công đoàn
Hội Khuyến Học
Copyright © 2014
Lượt truy cập   : 7469606
Đang xem   : 31
CÔNG TY TNHH - MỘT THÀNH VIÊN DỊCH VỤ CÔNG ÍCH QUẬN 2
936 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức,TPHCM
Tel:(84-28) 3742 1166 -- Fax: (84-28) 3742 1167
Email:dvci.q2@tphcm.gov.vn